Kéo dài tuổi thọ máy CNC đục gỗ chỉ với 3 thao tác đơn giản

Khi quyết định đầu tư sản phẩm máy phục vụ cho công việc kinh doanh sản xuất, chắc hẳn ai cũng muốn chiếc máy hoạt động ổn định và lâu dài. Với các xưởng mộc cũng vậy, phần lớn hiện nay tại đây đều có sự hỗ trợ của chiếc máy CNC đục gỗ. Cùng tham khảo cách kéo dài tuổi thọ máy CNC chỉ với 3 thao tác cơ bản.

1. Bơm dầu máy định kỳ

Dầu là nhiên liệu quan trọng sử dụng để bôi trơn động cơ và hệ thống ray trượt, con trượt của máy CNC đục khắc gỗ, giúp máy hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Nếu lượng dầu không đủ đáp ứng, phần động cơ cũng như hệ thống dẫn hướng sẽ tạo ra ma sát giữa các bề mặt của chi tiết trong quá trình vận hành, do đó làm máy nóng lên, gây ra cặn bẩn cản trở chuyển động, mài mòn dẫn đến hư hỏng máy.

Chính vì vậy, quên bơm dầu cho máy CNC là một lỗi cơ bản nhưng vô cùng nghiêm trọng. Đây chính là nguyên nhân làm máy cnc đục khắc gỗ nhanh hư hại, rút ngắn tuổi thọ.

Máy CNC đục gỗ Đông Phương trang bị hệ thống bơm dầu với bình bơm dầu cơ và đầu chia dầu cùng các ống dẫn dầu đi vào động cơ và hệ thống dẫn hướng.

Quý khách hàng cần kiểm tra lượng dầu của máy hàng ngày và bơm dầu thường xuyên, đảm bảo máy được hoạt động trơ tru linh hoạt. Đối với máy CNC Đông Phương, quý khách hàng cần thực hiện 20-25 nhịp mỗi lần bơm để đảm bảo đủ lượng dầu đến các bộ phận.

Đọc thêm: Khung bệ cơ khí như thế nào để máy CNC đục gỗ không bị rung lắc?

2. Làm sạch máy CNC đục gỗ sau khi sử dụng, bảo dưỡng định kỳ

Máy CNC đục gỗ sẽ rất khó tránh khỏi việc cặn gỗ bám vào các chi tiết của máy. Nếu để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cùng với tuổi thọ máy. Khách hàng nên có những phương án vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng, hoặc có những thiết bị hút bụi phụ trợ cho máy.

Đọc thêm: Bảo dưỡng máy định kỳ hàng tuần, tháng năm như thế nào? 

  • Điện áp và Cường độ của dòng điện cung cấp đảm bảo ổn định trong quá trình máy hoạt động.
  • Kiểm tra bộ phận bôi trơn cho các bộ phận truyền động như cổ trục chính, hệ Vitme, đai ốc của máy.
  • Tuân thủ đúng các quy trình về bôi trơn cho ổ lăn, thường xuyên kiểm tra lượng dầu trong các bình dầu bôi trơn cho máy tránh làm kẹt rít các thanh con trượt.
  • Thực hiện chế độ bảo dưỡng định kỳ cũng là một phương pháp nhằm nâng cao tuổi thọ của máy. Thông qua việc bảo dưỡng định kỳ, có thể phát hiện ra các bộ phận, chi tiết hư hỏng của máy để xử lý kịp thời, tránh tình trạng một chi tiết hỏng làm ảnh hưởng đến các bộ phận, chi tiết khác.
  • Độ cắt phải nằm trong giới hạn cho phép, không nên vì muốn tăng năng suất của một vài ca làm việc, mà nâng cao tốc độ cắt hoặc chiều sâu cắt dẫn tới hiện tượng quá tải của các cơ cấu truyền động bên trong máy, làm giảm tuổi thọ của máy.

3. Thường xuyên kiểm tra nước làm mát củ đục của máy CNC đục gỗ

Đây là một lỗi nghiêm trọng mà khách hàng cần lưu ý, tránh mắc phải khi chạy máy.  Máy cần có lượng nước phục vụ vừa đủ và đảm bảo sạch, không bụi cặn.

Đối với máy sử dụng spindle làm mát bằng nước thì một chiếc máy bơm đi kèm máy là không thể thiếu. Máy bơm nước sẽ hút nước từ bình chứa nước lên củ đục để làm mát củ đục trong quá trình gia công.

Nếu các anh quên không bật máy bơm nước khi vận hành máy thì đồng nghĩa với việc không có nước làm mát củ đục, làm nhiệt độ củ đục tăng cao bất thường. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến cháy củ đục, có thể gây hư hại phôi đang trong quá trình gia công. Như vậy gây thiệt hại không nhỏ cho các chủ xưởng mộc.

Kiểm tra máy bơm nước làm mát cho máy CNC đục gỗ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH Tự Động Hoá Đông Phương Hà Nội

Hotline: 0968 68 99 88 – 0383 669 966

Website: Máy Đông Phương

Fanpage: CNC Đông Phương Hà Nội

Youtube: CNC Đông Phương – Windcam

Nhà Máy: Khu công nghiệp Phố Nối A, Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

Chi nhánh: Số 154/55, P. Hố Nai, TP Biên Hòa, Đồng Nai

One thought on “Kéo dài tuổi thọ máy CNC đục gỗ chỉ với 3 thao tác đơn giản

  1. Pingback: Chuyển giao 01 máy CNC cắt gỗ 1325-1 kết hợp lô tỳ phôi anh Tuấn - Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *