Củ đục máy đục gỗ CNC kêu to là do đâu, xử lý thế nào?

Trong quá trình sử dụng máy đục gỗ CNC các vấn đề trục trặc lỗi hỏng về kỹ thuật là điều không khó tránh khỏi. Củ đục là bộ phận quan trọng nhất đối với chiếc máy CNC đục khắc gỗ, đây là linh kiện quyết định hoạt động của toàn bộ hệ thống máy. Một trong những vấn đề người dùng thường gặp phải là củ đục máy đục gỗ CNC kêu to, vậy nguyên nhân là do đâu và khắc phục như thế nào, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn tại bài viết ngày hôm nay.

1. Nguyên nhân nằm ở biến tần, gây ra củ đục máy đục gỗ CNC kêu to bất thường

Trong nhiều trường hợp khi lắp biến tần cho các động cơ, cụ thể là các dòng củ đục máy đục gỗ CNC chúng ta sẽ nghe có tiếng ồn kiểu rít hoặc gầm nhẹ nhẹ. Vậy tiếng động đó là vì sao?

Nguyên nhân gây tiếng ồn cho củ đục khi chạy có biến tần

Đầu ra của biến tần thực chất không phải giống điện 3 pha hình sin bình thường mà chính là dạng sóng, được tạo ra từ sự đóng ngắt các tần số cao của IGBT. Khi biến tần hoạt động tại một dải tần số nhất định sẽ bị cộng hưởng với tần số đóng cắt của IGBT, từ đó tạo ra tiếng kêu khác bất thường. Thường là tiếng rít hoặc gầm.

Cách khắc phục như thế nào?

Để khắc phục tiếng bất thường khi sử dụng biến tần cho củ đục máy đục gỗ CNC chúng ta có thể thử một số cách dưới đây:

  1. Cách đầu tiên, hãy thay đổi tần số đang chạy của biến tần dần dần theo dải tần số từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Từ đó nhận định được khoảng nào tạo ra tiếng kêu to nhất, sau đó hạn chế chạy ở tần số này vì ở đó hiện tượng cộng hưởng xảy ra lớn nhất gây tiếng to.
  2. Cách thứ hai là bạn thử thay đổi tần số sóng mang trên biến tần bằng cách tăng hoặc giảm cũng có thể giảm được tiếng ồn này. Thông số này hãy tra trong sách manual của biến tần với từ khóa ”pwm” hoặc ”carrier frequency”.
  3. Hai cách làm trên vẫn không được thì anh chị thử một giải pháp là cài lại đường đặc tuyến V/F của biến tần, tần số cơ bản( base).
  4. Một cách khác là hãy xem lại thật kỹ nameplate của động cơ sau đó cài thông số motor trên biến tần theo đúng bộ thông số này.
  5. Trong một số trường hợp có thể chuyển từ chế độ v/f sang vector vòng hở để giảm bớt tiếng ồn cho củ đục.

Biến tần sử dụng cho máy đục gỗ CNC

Trên thực tế có một số loại máy móc do motor chọn công suất quá lớn dư tải nhiều cũng có thể tạo nên tiếng kê e e, vì vậy các bạn nên giảm công suất chạy của của đục lại để làm giảm tiếng ồn khi chạy với biến tần.

Lưu ý: để phân biệt tiếng kêu có phải tạo ra do dùng biến tần hay không thì anh chị cần phải thử lúc có biến tần và lúc chạy trực tiếp để tránh một số trường hợp motor bị hư ổ bi bạc đạn vẫn có thể tạo ra tiếng kêu.

Có một số trường hợp khi động cơ chạy không tải thì không có tiếng kêu, còn nếu motor chạy có tải lại phát ra tiếng kêu. Trong trường hợp này các bạn nên kiểm tra lại thật kỹ củ đục đang dùng hoặc phần truyền động bao gồm hộp số giảm tốc dây cua ra nhông buli, vòng bi có vấn đề gì không.

Tham khảo: tư vấn chọn dao cho máy đục CNC hiệu quả và tiết kiệm

2. Do củ đục lỗi, vòng bi củ đục máy đục gỗ CNC chạy lâu ngày

Tiếng kêu cheo chéo là do lỏng ca bi do chạy máy lâu ngày, tốc độ vòng bi bị kém, gây mòn vòng bi.

Hoặc nguyên nhân nữa là khi nhiệt độ củ đục bị tăng cao, làm khô mỡ của vòng bi. Hai nguyên nhân này đều làm củ đục bị kêu to trong quá trình sử dụng.
Cách xử lý là chúng ta hãy thay mới vòng bi, có kế hoạch bảo hành bảo trì củ đục thường xuyên.
Đừng quên bơm dầu cho máy, kiểm tra hệ thống làm mát thường xuyên.
Video: hướng dẫn thay vòng bi cho củ đục máy đục gỗ CNC

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH Tự Động Hoá Đông Phương Hà Nội

Hotline: 0968 68 99 88 – 0383 669 966

Website: Máy Đông Phương

Fanpage: CNC Đông Phương Hà Nội

Youtube: CNC Đông Phương – Windcam

Nhà Máy: Khu công nghiệp Phố Nối A, Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

CN Đồng Nai: Số 154/55, P. Hố Nai, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *